คนส่วนใหญ่หากไม่ประสบพบเจอความเจ็บป่วยใดๆ จนเอาชีวิตแทบไม่รอด ก็ยากที่จะหาทางป้องกันหรือดูแลใส่ใจสุขภาพของตนเอง ความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นในครอบครัวหรือคนใกล้ตัวนั้น ปัจจุบันมักจะนำมาซึ่งรายจ่ายหลักแสน เพราะมักจะเจ็บป่วยด้วยโรคที่ค่อนข้างรายแรง การดูแลตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ความดื้อรั้นของคนรอบตัว คนในครอบครัว หรือแม้แต่ตัวเราเองก็ตาม ในเรื่องการไม่ใส่ใจกับสุขภาพของตนเอง ไม่เพียงสร้างความ ปวดหัว แต่ยังสร้างภาระหรือรายจ่ายมหาศาลให้คนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นลูกหลาน หรือผู้สูงวัยในบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงวัยนั้น บางคนดื้อ มาก และแตะต้องไม่ได้ เพราะถือว่าตัวเองเป็นปู่ย่า ตายาย เป็นพ่อแม่ ลูกหลานไม่มีสิทธิ์มาสอนสั่ง แม้จะเจ็บป่วยหรือมีพฤติกรรมเสี่ยง ก็ยังไม่หยุดทำร้ายสุขภาพตัวเอง

 

คำพูดที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ จากบรรดาผู้มีพระคุณ ทั้งหลาย เช่น
ไม่ต้องห่วงไอ ไม่ต้องสนใจ ไอจะเป็นหรือตาย ก็เรื่องของไอเว้ยยย ถ้าเป็นอะไร ก็ปล่อยให้ตายไป ไม่ต้องรักษา เป็นความดื้อรั้นที่สร้าง ปัญหาให้ลูกหลานหรือคนใกล้ตัวอย่างมาก

 

แต่... ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเรื่องยากที่ลูกหลานจะไม่ดูแล ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นกว่าในช่วงรักษาตัว บางคนที่ต้องรักษาตัวเป็นปี กว่าจะหมดเวรหมดกรรม ก็ว่ากันที่หลักแสน ทำเอาจนไปทั้งบ้าน เมื่อคิดได้ สำนึกได้ก็สายไป มีแต่ความเสียอกเสียใจที่ทำให้ลูกหลาน หรือคนใกล้ตัวเดือดร้อน

 

เพราะนอกจากค่าใช้จ่ายในเรื่องค่ารักษาพยาบาลแล้ว ก็ยังมีเรื่องการจัดการศพ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงมากเช่นกัน โดยเฉพาะการตั้งศพ ที่บ้าน จะมีภาระต้องดูแล ผู้มาร่วมงาน การรับส่งพระ อาหารการกิน ฯลฯ มีค่าใช้จ่ายหลักแสนบาทเลยทีเดียว เมื่อรวมกับค่ารักษา พยาบาล ก่อนหน้านั้นแล้ว หลายราย จบที่เกินครึ่งล้าน สำหรับครอบครัวยากจนในชนบทแล้ว เป็นเรื่องใหญ่มาก อาจจะต้องขายบ้าน ขายนา ขายสมบัติที่มีทั้งหมดเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่าย

 

การดูแลสุขภาพตัวเองเบื้องต้น จึงเป็นเรื่องสำคัญ

เพื่อลดโอกาสที่จะสร้างความสูญเสีย สร้างภาระในการดูแล สร้างรายจ่ายจำนวนมาก ในการรักษาพยาบาล แต่ละคนจึงมีหน้าที่ สำคัญอันดับแรกก็คือการดูแลสุขภาพตัวเอง เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ

1. หากมีสมาชิกในครอบครัวที่ใช้ชีวิตเสี่ยงมาก และมีโอกาสทำให้เกิดความเดือดร้อน ในเรื่องภาระต่างๆ ตามมานั้น ต้องหาโอกาสคุย กัน ให้เข้าใจ ให้รู้ว่า ถ้าเจ็บป่วย จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง มีค่ารักษาพยาบาล ความยุ่งยากลำบากอย่างไรบ้าง ที่จะตามมา โดยเฉพาะคนสูง วัยในบ้าน

2. การปล่อยให้บุคคลที่มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะเจ็บป่วย เพราะไม่ดูแลตัวเอง ได้เจอะเจอประสบการณ์จริง ต้องเจ็บป่วยแม้จะหนักหนา สาหัส บางทีก็ต้องใจแข็งปล่อยให้เจอบ้าง ปล่อยให้เจอประสบการณ์จริงจะได้สำนึกได้ เพราะคนส่วนใหญ่หากไม่เจอเหตุที่แทบเอาชีวิต ไม่รอด น้อยคนจะคิดได้ คนที่เอาแต่พูดว่า ไม่กลัวตาย ตายก็ให้ตายไป พอเอาเข้าจริง คนกุล่มนี้จะกลัวความตายมากที่สุด

3. การใช้บริการประกันชีวิตแบบต่างๆ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย เป็นเรื่องที่ควรจะทำ แต่เรื่องที่ต้องรู้ก็คือ เงินส่วนนี้จะเบิกได้ ก็ต่อ เมื่อเจ็บป่วยจริง ตายจริง และไม่ใช่จะเบิกเงินออกมาได้ทันที จะต้องมีเงินเย็นไว้ใช้จ่ายในช่วงก่อนหน้านั้น ที่สำคัญ เงินที่จะได้ อาจจะไม่ ได้ตามจำนวนที่คุยกันตั้งแต่แรก เพราะการทำประกันชีวิตในบางกรณี คนที่เข้าร่วมลดน้อยลงทุกปี ทำให้ไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายได้ จึง ต้องศึกษาประกันชีวิตแต่ละแบบให้ละเอียด

เกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่มีอะไรห้ามได้ แต่หากได้ดูและตัวอย่างอย่างดีแล้ว ก็จะช่วยลดภาระของคนที่ต้องดูแล ลดรายจ่ายได้ การดูแล สุขภาพก็เป็นเรื่องที่ต้องทำเอง ไม่มีใครทำแทนใครได้ ก่อนจบบทความ ก็ลองพิจารณาตัวเอง ว่าได้ดูแลตัวเองมากน้อยแค่ไหน หากมี เหตุไม่คาดฝันจะรับมืออย่างไร ยังไม่สายนะ หากจะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เฮงๆ รวยๆ สุขภาพดี ทั้งปี

คิดถึงคนรอบข้าง คนข้างหลังให้มากๆ จะจากโลกไปทั้งที ต้องจากไปอย่างมีความสุข ก่อนจบบทความ ก็ลองพิจารณาตัวเอง ว่าได้ดูแล ตัวเองมากน้อยแค่ไหน หากมีเหตุไม่คาดฝันจะรับมืออย่างไร

 

การตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากการไม่ดูแลตัวเองเป็นเรื่องยาก

สำหรับคนปกติธรรดาทั่วไป ที่ไม่เคยเจ็บป่วยหนักๆ ไม่เคยประสบอุบัติเหตุชีวิต หรือคนในครอบครัวยังแข็งแรง ไม่เป็นภาระ ก็ยาก จะรู้ถึงสถานการณ์เลวร้ายที่จะต้องเจอ การสร้างสถานการณ์จำลองก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน


คำแนะนำก็ง่ายๆ ก็คือให้ศึกษาหาข้อมูล ประสบการณ์ตรงของผู้ที่เจ็บป่วย หรือเสียชีวิต อย่างน้อยก็ให้รู้ว่า เมื่อเจ็บป่วยจะต้องเจอ กับอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่าย และมีความยุ่งยากอะไรเกิดขึ้นบ้าง อย่าเอาแต่คิดว่า เป็นคนตัวคนเดียว ไม่ต้องแคร์อะไรใคร ตายก็ตายไป ซากศพของคนเรานั้น ไม่เหมือนซากสัตว์ จะปล่อยให้เน่าเปื่อยอยู่ข้างทาง คงไม่ได้ หากจะต้องตายอย่างไร ก็ขอให้ห่วงซากศพตัวเอง อย่าให้เป็นภาระใคร