ดูแลสุขภาพ

พฤติกรรมการกินของคนเรามีโอกาสทำให้ไตทำงานผิดปกติชั่วคราวหรือถาวรได้ การหมั่นสังเกตุความผิดปกติของร่างกายจะช่วยป้องกันไม่ให้ เกิดความเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยลดความความเจ็บป่วยที่รุนแรง อาหารบางอย่างหากกินมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดปัญหาในร่างกาย ที่จะสังเกตุได้ เช่น กินอาหารรสเค็มมากเกินไป กินน้ำ เครื่องดื่มมึนเมามากเกินไป ทำให้เกิดอาการบวม ตามหน้า หนังตาบวม นิ้วมือ นิ้วเท้า หรือมีอาการปวดบั้นเอว เมื่อไตเริ่มมีอาหารแย่ เป็นต้น

บทความแนะนำวิธีดูแลสุขภาพปอดของเราให้แข็งแรง เพราะปอดเป็นอวัยวะที่สำคัญ ถ้าปอดมีปัญหา การใช้ชีวิตในแต่ละวัน ก็จะเป็นไปด้วย ความทุกข์ทรมาน โดยเฉพาะอาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับปอดโดยตรง มะเร็งปอด ปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ ส่งผลให้หายใจเข้าก็ไม่ได้ หายใจ ออกก็ไม่ได้ จะตายก็ยังตายไม่ได้ คนรอบข้างก็ต้องช่วยกันดูแล เพราะมักจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เช่นกัน

บทความแนะนำแนวทางดูแลตัวเองเบื้องต้น เพื่อป้องกันตัวเองจากโรคร้ายอย่าง Covid 19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เพื่อปกป้องตัวเองและ คนรอบข้างไม่ให้เจ็บป่วย เพราะหลายคนก็ไม่ศึกษาหาความรู้ให้ถูกต้อง หรืออาจจะมองข้ามจุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยงของตนเองไปโดยไม่รู้ตัว

การทานอาหารทำให้เจ็บป่วยได้ อย่างอาหารที่บูดเน่า ไม่สะอาด หมดอายุ มีพิษทำให้เกิดอาการท้องเสีย หากเชื้อโรคกระจายเข้าสู่เส้นเลือดอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้