กรณีก็อปปี้ไฟล์ข้อความลงเก็บไว้ในมือถือแอนดรอยด์และเป็นไฟล์เก็บข้อมูลสำคัญ ก็สามารถตั้งรหัสผ่านป้องกันการเปิดอ่านได้ ซึ่งไฟล์นี้อาจจะใช้เก็บข้อมูลชัญชีและข้อมูลการใช้บริการต่างๆ เช่น รหัสผ่านเข้าเว็บไซต์ธนาคาร Facebook หรือข้อมูลสำคัญอื่นๆ

 

วิธีตั้งรหัสผ่านไฟล์ข้อความ

1. ก่อนอื่นให้ติกตั้งแอป ES ไฟล์ เอ็กซพลอเรอร์ เสียก่อน
2. เข้าแอปนี้ แตะเลือก Home ไปยังหน้าแรกของแอปก่อน แล้วแตะเลือก Internal storage หากข้อมูลอยู่ในที่เก็บข้อมูลในเครื่อง หรือ SD card หากข้อมูลอยู่ในเมมโมรีการ์ด


3. แตะเลือกไฟล์ข้อความที่ต้องการ แตะติ๊กถูก สีเขียว
4. แตะคำสั่ง เพิ่มเติม
5. แตะคำสั่ง เข้ารหัส
6. พิมพ์รหัสผ่านลงไป ทั้ง 2 ช่อง รหัสผ่าน และ ยืนยันรหัสผ่าน ต้องเหมือนกัน แล้วแตะ ตกลง


7. แอปจะแจ้งว่า ได้เข้ารหัสเสร็จสมบูรณ์แล้ว อาจจะแตะ ดูทั้งหมด เพื่อดูรายชื่อไฟล์ที่ได้เข้ารหัสผ่านไว้ หรือ แตะยกเลิก ปิดกรอบข้อความ
8. ส่วนการเปิดไฟล์ข้อความนั้นๆ ก็จะปรากฏกรอบข้อความให้ใส่รหัสผ่าน ไม่เช่นนั้นจะเปิดอ่านไฟล์ข้อความนั้นไม่ได้

 

ประโยชน์ของการใส่รหัสผ่านข้อความ

การใช้มือถือแอนดรอยด์มีโอกาสลืมหรือทำเครื่องหาย ดังนั้น จึงต้องหาทางปกป้องข้อมูลสำคัญ ไม่ให้เข้าถึง หรือสามารถเปิดอ่านได้ โดยเฉพาะไฟล์ข้อความที่ได้เก็บข้อมูลสำคัญไว้ในเครื่อง

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

อิสระภาพทางการเงิน คืออะไร และต้องทำอย่างไร

คำว่า อิสระทางการเงิน ดูจะได้รับการพูดถึงกันมากเหลือเกิน จริงๆ มันคืออะไรกันแน่ ซึ่งนับแต่หนังสือเกี่ยวกับการเงิน การเล่นหุ้น การบริหารเงิน หรือทุกเรื่องที่เกี่ยวกับความร่ำรวย ได้ถูกตีพิมพ์ออกจำหน่าย โดยผู้ที่ประสบความสำเร็จด้านนี้ งานสัมมนา คอร์สต่างๆ ฯลฯ มีการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการเงิน การบริหารเงิน คำนี้ก็จะถูกหยิบยกมาใช้เสมอ ดูน่าเชื่อถือ น่าสนใจ น่าติดตาม อ่านเพิ่มเติม..