สำหรับท่านใดที่ทำเว็บไซต์ด้วย Joomla 3 โดยใช้เทมเพลท Protostar ในการอัพเดทไฟล์ template จะถูกลบและแทนที่ด้วยไฟล์ ใหม่ ทำให้ต้องเสียเวลาปรับแต่งทุกครั้ง นอกจากไฟล์นี้แล้วก็ยังมีไฟล์ favicon.ico ด้วยเช่นกัน

 

การอัพเดท Joomla 3.8 ขึ้นไป จะสามารถอัพโหลดผ่านหน้าเว็บได้เลย สะดวกมาก แต่ก่อนจะคลิกเพื่ออัพเดท จะต้องสำรองไฟล์ สำคัญเก็บไว้ก่อน
1. ตัวอย่างเว็บไซต์ Joomla ที่ใช้เทมพลทมาตรฐาน คลิก Extensions>>Templates>>Styles
2. ตัวอย่างใช้เทมเพลท protostar เป็นเทมเพลทหลัก


3. เมื่อมีการออก Joomla เวอร์ชั่นใหม่ ก็จะแจ้งเตือนให้ทำการอัพเดท ค่อนข้างสะดวก แต่หากยังไม่ได้สำรองไฟล์เทมเพลทเอาไว้ อย่า คลิกอย่างเด็ดขาด


วิธีสำรองไฟล์ก่อนอัพเดท Joomla 3.8 เป็นรุ่นล่าสุด

1. เชื่อมต่อเข้าพื้นที่เว็บไซต์ด้วย FileZilla
2. ไปยังโฟลเดอร์ templates ซึ่งเก็บไฟล์เทมเพลทของ Joomla 3 ไว้ เช่น protostar
3. สำรองไฟล์ favicon.ico ชี้ที่ไฟล์แล้วคลิกขวา เลือกคำสั่ง Download
4. จากนั้นดับเบิ้ลคลิกเข้าไปในโฟลเดอร์ css


5. จัดการสำรองไฟล์ template.css ไว้เช่นกัน ชี้ที่ไฟล์ คลิกขวาของเมาส์ แล้วคลิก Download


6. คราวนี้ ก็คลิกอัพเดท Joomla 3 เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดได้ตามต้องการ ได้ตามต้องการ


7. หลังจากได้อัพเดท Joomla 3 เสร็จแล้ว ให้อัปโหลดไฟล์ favicon.ico และ template.css กลับไปไว้ที่เดิม

 


แนวทางแก้ปัญหาสำหรับคนขี้เกียจสำรองไฟล์

หากไม่อยากเสียเวลาสำรองไฟล์ แนะนำให้ใช้เทมเพลทอื่น เช่น Preview Simple Design - Default ก็จะไม่มีปัญหาเวลาอัพเดท Joomla เป็นรุ่นใหม่


เรื่องต้องรู้ก่อนติดตั้งเทมเพลทใหม่

การติดตั้งเทมเพลทใหม่ ไม่ใช้เทมเพลทมาตรฐานอย่าง Protostar จำเป็นจะต้องทดสอบการเปิดอ่านผ่านหน้าจอมือถือ และ ทดสอบความเร็วการเปิดเว็บไซต์ เพราะมักจะมีปัญหาโหลดเว็บไซต์ช้ามากกก ซึ่งไม่เป็นผลดีกับเว็บ

ก่อนจะเลือกใช้เทมเพลทแบบใด ก็ต้องตรวจสอบให้ดี ตัวอย่าง เทมเพลทเจ้านี้ โหลดได้ช้ามาก ได้คะแนน 38 เท่านั้น โหลดช้า ชนาดนี้ คนเข้าชมเว็บไซต์ ก็พากันปิดเว็บหนีไปหมดแล้ว

 

ตัวอย่างเทมเพลท http://demo2.ltheme.com/joomla/lt-travel/

หน้าทดสอบที่ developers.google.com https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=th&url=http%3A%2F%2Fdemo4.ltheme.com%2Fjoomla %2Flt-news%2F&tab=mobile

ตัวอย่างการทดสอบความเร็วเปิดเว็บเทมเพลท Protostar ในบางเว็บ ทำได้เร็วมาก 80 ขึ้น

 

นอกจากนี้ ก่อนทำการอัพเดท Joomla 3 เป็นรุ่นล่าสุด รุ่นเดียวกับที่ใช้ในเว็บไซต์ขณะนั้น แนะนำให้ลองติดตั้งรุ่นนั้นในเว็บไซต์จริง ก่อน แล้วก็ทดลองอัพเดทว่ามีปัญหาหรือไม่ เพราะบางครั้งเซิร์ฟเวอร์ก็ไม่รองรับ หรือจำเป็นต้องหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน โดยเฉพาะ เวอร์ชั่นของ PHP ซึ่ง Joomla 3.8 ต้องการ PHP ล่าสุดด้วเช่นกัน ปัญหาที่มักจะเกิดกับการอัพเดท Joomla 3.8 เป็นรุ่นล่าสุด

1. กรณีมีการเขียนทับไฟล์ template.css ใน template/protostar/css หน้าตาเว็บไซต์ของเราก็จะเปลี่ยนไปเป็นแบบมาตรฐาน
2. ไฟล์ Favicon.ico ใน template/protostar/ ถูกเขียนทับ ไอคอนเว็บไซต์ของเราก็จะหายไป เปลี่ยนไปเป็นไซค์ไอคอนของ Joomla ไฟล์นี้อยู่ในเทมเพลทที่เราใช้
3. ปัญหาที่เกิดกับไฟล์ default_articles.php ซึ่งอยู่ใน components/com_content/views/category/tmpl กรณีแสดงบทความแบบ List จะมีการแสดงปุ่ม New ในหน้าแสดงรายชื่อบทความ ทำให้ผู้อ่านสามารถสร้างบทความลงเว็บไซต์ของเราได้ทันที อันตรายมาก


4. การแก้ปัญหาจะต้องเปิดไฟล์ default_articles.php ขึ้นมาแล้ว จัดการลบโค้ดบรรทัดด้านล่างนี้ออกไป

 

 <?php // Code to add a link to submit an article. ?>
<?php if ($this->category->getParams()->get('access-create')) : ?>
<?php echo JHtml::_('icon.create', $this->category, $this->category->params); ?>
<?php endif; ?>

 

 

Joomla เป็นโปรแกรมทำเว็บไซต์ที่มีระบบขนาดใหญ่ จึงมีโอกาสเกิดปัญหาภายในได้มากพอสมควร จากที่อัพเดททุกครั้ง ก็จะพบ ปัญหาแทบทุกครั้ฃ เว็บนี้จึงเน้นการใช้งานแบบมาตรฐานที่สุด เพราะเหนื่อยใจกับการตามแก้ปัญหา จะเปลี่ยนไปใช้ตัวอื่นก็ไม่ได้แล้ว บทความเยอะมากแล้ว

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

รวมไฟล์ PDF เป็นไฟล์เดียว ให้เป็น eBook

เมื่อได้สร้างไฟล์ PDF ครบทั้งหมดแล้ว ตั้งแต่ ปก หน้าข้อมูลผู้เขียน คำนำ สารบัญ และเนื้อหาแต่ละบท ก็จะทำการรวมไฟล์ PDF ทั้งหมด ให้เป็นไฟล์เดียว อ่านเพิ่มเติม..