สอนใช้ Joomla 3.8

รวมบทความสอนใช้งานโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ด้วย Joomla 3.8 การติดตั้งในเว็บไซต์จริง การปรับแต่งเบื้องต้น การทำบทความ ฯลฯ

จูมล่าเป็นโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการสร้างเว็บไซต์ซึ่งตอนนี้ได้พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 3.8 แล้ว การติดตั้งจะไม่ต่างไปจากรุ่นก่อน หน้าอย่าง 3.5, 3.6 หรือ 3.7 การติดตั้งมี 2 แบบ คือติดตั้งแบบทำเองหรือแมนนวลและติดตั้งผ่านโปรแกรมช่วยติดตั้งใน DirectAdmin

ตอนนี้ Joomla 3.8.0 ได้ออกมาแล้ว สำหรับใครที่ใช้ Joomla 3.7.5 เมื่ออัพเกรดเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดแล้วพบปัญหาแสดงข้อความ Error แบบต่างๆ เช่น MOD+MENU_SYSTEM .... ก็ใช้วิธีง่ายๆ อัพโหลดเวอร์ชั่นเก่าไปแทนที่

บทความแสดงตัวอย่างการแก้ไขสี เส้นขอบ หรือส่วนต่างๆ ของแถบแสดงเมนูหรือ Navigation ของเทมเพลท Protostar สำหรับ เว็บไซต์ที่สร้างด้วย Joomla 3 ทุกรุ่น

การทำเว็บไซต์ด้วย Joomla 3.8 เพื่อใช้งานจริงๆ นั้น จำเป็นต้องจดโดเมนและเช่าพื้นที่ทำเว็บไซต์ ซึ่งทั้งสองรายการนี้จะมีค่าใช้จ่ายรวมประมาณ 700 บาท ต่อปีขึ้นไป บางรายอาจจะแพงกว่านี้


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

โดเมนเนมและการเช่าพื้นที่เว็บไซต์ คืออะไร

บทความแนะนำให้รู้จักโดเมนเนม หรือชื่อเว็บไซต์ และพื้นที่เก็บไซต์ของเว็บไซต์หรือ Hosting ทั้งสองส่วนนี้คืออะไร มี ความเกี่ยวเนื่อง สัมพันธ์กันอย่างไร มีประโยชน์อย่างไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง โดยเฉพาะในเรื่องการทำเงินจากโดเมนเนม อ่านเพิ่มเติม..