การนำภาพถ่ายไปทำสไลด์ในมือถือแอนดรอยด์ จะมีแอปรองรับหลายตัว แต่แอป PowerDirector จะมีจุดเด่นเรื่องเอฟเฟ็คต์ในการ เปลี่ยนภาพขณะแสดงสไลด์ เปลี่ยนจากภาพหนึ่งไปเป็นอีกภาพ ซึ่งจะมีเอฟเฟ็คต์รองรับเยอะมาก และแจ่มๆ ทั้งนั้น น้องๆ PowerPoint เลยทีเดียว

ก่อนจะเริ่มต้นนำภาพถ่ายจากกล้องมือถือมาทำสไลด์โชว์ให้รวบรวมภาพมาไว้ด้วยกันก่อน
1. เข้าแอป Gallery /แกลเลอรี่
2. แตะเข้าไปในโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ภาพเอาไว้ แล้วแตะติ๊กถูกเพื่อเลือกภาพไปทำสไลด์โชว์
3. แตะติ๊กถูกภาพที่เลือกอีกครั้ง ให้เครื่องหมายถูกหายไป เพื่อยกเลิกไม่เลือกภาพ
4. ได้ภาพครบตามต้องการแล้ว ให้แตะไอคอน 3 จุด
5. แตะคำสั่ง คัดลอกไปยัง
6. แตะ + เพื่อสร้างโฟลเดอร์ใหม่
7. แตะและพิมพ์ชื่อโฟลเดอร์ เช่น Pd-slideshow แล้วแตะ ตกลง


8. ตอนนี้ก็ได้รวบรวมภาพที่จะนำไปทำสไลด์มาไว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน แนะนำให้ทำแบบนี้ เพราะเมื่อมีการบันทึกไฟล์เก็บไว้ หากมี การลบภาพออกไป หรือย้ายตำแหน่ง ก็จะสร้างปัญหา ภาพหายไปจากไฟล์งาน

 

เริ่มทำสไลด์โชว์ด้วยแอป PowerDirector

1. ให้เข้าไอคอน PowerDirector เพื่อเข้าแอป
2. แตะคำสั่ง New Project
3. พิมพ์ชื่อไฟล์เช่น slideshow
4. เลือกหน้าจอแบบ 16:9 แล้วแตะ OK


5. แตะเลือกแท็ป แทรกภาพ
6. แตะเข้าไปในโฟลเดอร์ที่เก็บภาพถ่ายไว้ เช่น Pd-slideshow
7. แตะเลือกภาพ แตะอีกครั้งแล้วแตะ + เพิ่มภาพเข้าไปเพื่อตัดต่อ
8. ตอนนี้ก็ได้เพิ่มภาพเข้าไปในแอปเรียบร้อยแล้ว
9. แตะไอคอน เพลย์ ทำงานต่อ

 

การใส่ข้อความอธิบายสไลด์

1. เลื่อนเส้นสีฟ้าไปยังตำแหน่งที่ต้องการเริ่มต้นแสดงข้อความ
2. แตะไอคอน แผ่นซ้อนกัน แล้วแตะ Tt
3. แตะเลือกแบบตัวหนังสือที่ต้องการ แตะ + เพื่อใส่ข้อความ
4. ตอนนี้ได้ใส่ข้อความเข้าไปแล้ว จะปรากฏข้อความ PowerDirector


5. แตะเลือกข้อความ แล้วแตะข้อความอีกครั้งเพื่อแก้ไขข้อความ
6. แตะและพิมพ์ข้อความลงไป แล้วแตะเครื่องหมายถูก


7. แตะ T เพื่อแก้ไขข้อความ
8. แตะเพื่อเลือกคำสั่งใส่สีข้อความ
9. แตะเพื่อเลือกคำสั่งทำขอบข้อความ
10. แตะเพื่อเลือกคำสั่งทำเงาข้อความ
11. แตะปุ่มกลม ลากขยายให้ยาวขึ้นเพื่อแสดงข้อความให้นานขึ้น
12. การใส่ข้อความในตำแหน่งอื่นๆ ก็ปฏิบัติคล้ายกัน

 

ใส่เสียงประกอบการแสดงสไลด์

การทำสไลด์โชว์จะขาดเพลงประกอบไม่ได้เลย เพลงประกอบแนะนำให้ดาวน์โหลดเพลงฟรีจาก Youtube มาใช้งาน เพื่อไม่ให้มี ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์
1. เลื่อนเส้นสีฟ้า ไปยังตำแหน่งที่ต้องการเริ่มเล่นเสียงเพลง
2. แตะไอคอน ใส่เสียงเพลง
3. แตะเลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์เสียงเพลงไว้
4. แตะชื่อเพลงที่ต้องการ แล้วแตะ +
5. ตอนนี้ได้ใส่เพลงประกอบสไลด์เข้ามาแล้ว เป็นแถบสีม่วง


6. เสียงที่แทรกเข้ามานั้น จะยาวกว่า การแสดงสไลด์โชว์ ให้แตะแถบสีม่วง แล้วลากปุ่มกลม ลดขนาดให้พอดีกับการแสดงภาพ สไลด์
7. แตะเลือกเสียง แถบสีม่วง
8. แตะไอคอนดินสอ แล้วแตะ Volume
9. แตะเลื่อนปุ่มกลมไปทางซ้ายมือเพื่อลดความดังของเสียง
10. ตั้งค่า Fade in และ Fade out เพื่อให้เสียงเริ่มดังขึ้นและแผ่วลง เมื่อถึงตอนจบของการแสดงสไลด์ แล้วแตะ OK

 

ใส่เอฟเฟ็คต์ขณะเปลี่ยนภาพ

และแล้วก็มาถึงจุดคลายแม็กซ์ของการทำสไลด์โชว์ ก็คือการใส่เอฟเฟ็คต์ให้กับการแสดงภาพนั่นเอง
1. แตะไอคอนใส่เอฟเฟ็คต์ให้การแสดงภาพ รูปสายฟ้าบนวิดีโอสีขาว
2. แตะเลือกเอฟเฟ็คต์ และแตะ + เพื่อใส่เอฟเฟ็คต์ให้กับภาพที่เลือก
3. แตะละภาพจะใช้เอฟเฟ็คต์เปลี่ยนภาพขณะเล่นสไลด์ได้ตามใจชอบ

 

บันทึกเป็นวิดีโอไว้ใช้งาน

หลังจากทำสไลด์เสร็จแล้ว ก็จะบันทึกเป็นวิดีโอไว้ใช้งานต่อไป
1. แตะไอคอน บันทึกวิดีโอ
2. แตะ คำสั่ง Save Project ก่อน แล้วแตะคำสั่ง Produce Video
3. แตะเลือก Save to Gallery or SD Card
4. แตะเลือกคุณภาพวิดีโอ เวอร์ชั่นฟรี กำหนดได้สูงสุดแค่ 720p
5. แตะคำสั่ง Produce เริ่มต้นทำวิดีโอ

 

หากต้องการทำสไลด์ในมือถือแอนดรอยด์ แอปนี้ถือว่าเป็นแอปฟรีที่ดีมาก เมื่อเทียบกับแอปอื่นๆ เพราะมีเอฟเฟ็คต์ให้เลือกเยอะ มาก

 

สอนตัดต่อวิดีโอในมือถือแอนดรอยด์

แนะนำแอปตัดต่อวิดีโอเจ๋งๆ ในมือถือ แอปฟรี PowerDirector

แอป PowerDirect มีคุณสมบัติที่ดีสำหรับการทำวิดีโอ ตัดต่อวิดีโอด้วยมือถือแอนดรอยด์ เรียกได้ว่า ไม่ต้องไปติดตั้งแอปตัดวิดีโอตัว อื่นให้เสียเวลาเลย เพียงแต่มีข้อเสียอย่างเดียวก็คือ รองรับการทำวิดีโอขนาดใหญ่สุดที่ 720P เท่านั้น เพราะเป็นเวอร์ชันฟรี อ่านเพิ่มเติม..

การทำเพลงประกอบวิดีโอในมือถือแอนดรอยด์

บทความสอนทำเพลงประกอบวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ โดยใช้แอปในมือถือแอนดรอยด์ เพื่อให้วิดีโอมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ด้วยการเลือกเพลงใดๆ มาเล่นบรรเลงคลอไปกับการเล่นวิดีโอที่ได้ถ่ายไว้ อ่านเพิ่มเติม..
เรียนรู้ชีวิต ข้อคิดดีๆ จาก สุภาษิต สำนวนไทย

คางคกขึ้นวอ คนฐานะต่ำต้อยได้ดีแล้วลืมตัว

ความหมาย : สำนวนนี้ใช้เปรียบเทียบกับพฤติกรรม ของคนเรา ซึ่งบางคนนั้นพอได้ดีแล้วก็ลืมตัว เย่อหยิ่ง เชิดหัว ชูหัว ไม่มองใคร ไม่ให้เกียร์ติใคร เหมือนคางคกขึ้นวอ อ่านเพิ่มเติม..

ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด เป็นอย่างนี้นี่เอง

การมีความรู้ ความสามารถ แต่ไม่สามารถใช้ความรู้นั้นๆ เพื่อทำงาน หรือทำกิจต่างๆ ให้สำเร็จได้ เวลาพูด เหมือนรู้ดี แต่เวลาทำทำอีกอย่่าง หรือทำไม่ได้อย่างที่พูด หรือความรู้ที่มีนั้น ยังไม่ถึงขั้นชำนาญการ รู้แต่หลักการ แต่ปฏิบัติไม่ได้ คนส่วนใหญ่เป็นกันมาก เพราะข้อมูลสารพัดมีใน Google ค้นหาก็ง่าย ผ่านมือถือได้ทันที คนทุกวันนี้จึงรู้มาก มีความรู้ท่วมหัว แต่เวลาทำจะทำอีกอย่าง  อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

การรวบรวมสำนวนภาษาอังกฤษไว้ฝึกฝนด้วยตนเอง

การรวบรวมสำนวนภาษาอังกฤษพื้นฐานที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ให้เป็นหมวดหมู่ไว้ ก็จะช่วยให้การฝึกอ่าน พูด ฟัง สำนวนแต่ละสถานการณ์เป็นเรื่องง่าย สำหรับคนไทยที่ไม่ได้มีโอกาสได้ติดต่อกับชาวต่างชาติมากนัก หากคิดจะเอาดีทางนี้ การฝึกด้วยตนเองจะเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพร้อมทุกสถานการณ์ อ่านเพิ่มเติม..

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ไม่เร่งรีบ หวังผลระยะยาว

ถ้าการใช้ชีวิตของเราไม่ได้เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ ภาษาอังกฤษก็แทบจะไม่ได้ใช้ เรียนมากแค่ไหนก็ลืมหมด การเรียนแบบเร่งรัด เข้า คอร์ส หรือเรียนแบบใดก็ตาม จึงอาจไม่จำเป็น ก็ต้องใช้วิธีเรียนแบบไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ โดยเน้นการเรียนด้วยตัวเอง ด้วยการเลือกทำใน สิ่งที่ชอบ แต่เน้นว่าต้องเป็นภาษาอังกฤษ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับการเงิน ปัญหาการเงิน เรื่องเงินๆ ทองๆ

แนวทางสร้างรายได้เพิ่ม สำหรับคนเงินเดือนน้อย เพื่อให้รวยเร็วขึ้น

การเลือกเรียนสาขาที่จบออกมาแล้วเงินดือนน้อยหรือมีความรู้น้อยจึงได้งานที่มีเงินเดือนไม่มากนัก อาจะเป็นเรื่องที่ชีวิตเลือกไม่ได้ แต่การมีรายได้น้อย ก็ยังดีกว่าคนที่ไม่มีรายได้เลย เพราะเงินแม้เพียงน้อยนิดหากรู้จักบริหาร ก็มีโอกาสรวบรวมหรือทำให้เป็นเงินก้อน โตได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลา อ่านเพิ่มเติม..

รับเขียนบทความ อาชีพเงินดีในยุคอินเตอร์เน็ต


งานเขียนบทความสำหรับโลกยุคไอที อินเตอร์เน็ต เน้นการนำเสนอข้อมูลผ่นเว็บไซต์ เว็บบล็อก บทความมีความสำคัญและเป็นที่ต้องการอย่างมาก ทุกเว็บไซต์ต่างก็ต้องการบทความดีๆ มา ลงเว็บของตัวเอง การรับจ้างเขียนบทความ จึงเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ค่อนข้างดี และมีความมั่นคงพอสมควร โดยเฉพาะการเขียนบทความเป็นภาษาอังกฤษ อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ แอป มือถือ

ใช้แอพ แผนที่ในมือถือ Android ช่วยนำทาง

บทความแนะนำวิธีใช้แอพแผนที่หรือ Maps ในมือถือหรือแท็บเล็ต Android ช่วยนำทาง หรือหาตำแหน่งของตัวเองในขณะนั้น หลายคนมีรถขับ มีมือถือดีๆ อย่างน้อยก็มือถือ Android พวก Samsung ทั้งหลาย แต่ใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่าเลย โดยเฉพาะแอพดีๆ อย่าง Maps ช่วยนำทางกลับบ้าน หลายคนก็ยอมทขับหลงทางให้เปลืองน้ำมันเล่น โดยเฉพาะบนเขาใหญ่ จากปากช่องข้ามไปยังจังหวัดปราจีนบุรีหรือนครนายก หลงทางกันทุกวัน รถดีๆ คนขับดูมีตังค์ทั้งนั้นเลย อ่านเพิ่มเติม..

ตัดวิดีโอด้วยแอป Video Cutter ในมือถือ Android

เรานิยมถ่ายวิดีโอกันมาก ดังนั้นแอปที่ทำหน้าที่ตัดวิดีโอจึงจำเป็นต้องติดตั้งไว้ในเครื่อง ในบทความนี้จะขอแนะนำแอป Video Cutter ซึ่งเป็นแอปที่ใช้งานง่าย จากที่ได้ทดสอบไปหลายตัวแล้ว อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ เรื่องทั่วไป ไลฟ์สไตล์

วิธีใช้จักรยานช่วยหาเงินที่ง่ายที่สุด

หากชอบปั่นจักรยาน การใช้จักรยานช่วยหาเงินนั้นไม่ยากเลย เพราะตามถนนหนทางในเมืองไทยเรา มีเศษเหรียญ แบงก์ยี่สิบ ห้าสิบ ร้อย ห้าร้อย แบงก์พัน กระป่อง และสิ่งมีค่าอีกมากมาย ปั่นออกกำลังกายและเก็บของมีค่าเดือนหนึ่งก็น่าจะทำเงินหลักพันบาทไม่ ยาก อ่านเพิ่มเติม..

ครีมเทียมในกาแฟไขมันยึดเกาะอวัยวะภายในของเรา

กาแฟสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะใช้ครีมเทียมเป็นส่วนประกอบ ทั้งกาแฟกระป๋อง กาแฟสด กาแฟซอง การชงใส่แก้ว ก็ยังมีคราบเหนียวๆ ติดอยู่ที่ก้นแก้ว การดื่มเข้าไปในร่างกายของเรานั้นก็คงไม่ต่างกัน หากชอบกาแฟเป็นประจำ การกินกาแฟดำผสมเพียงน้ำตาล จะเป็น ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ การซื้อสินค้าออนไลน์ ช้อปปิ้ง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ สายพ่วงแบตเตอรี่ รถยนต์

สายพ่วงแบตเตอรี่มีประโยชน์เวลาแบตเตอรี่หมด ซึ่งอาจจะเกิดจากเหตุไม่คาดคิด เผลอลืมปิดไฟหน้ารถ หรือเปิดเพลงนานเกินไป ในรถเกียร์ธรรมดาสามารถสตาร์ทด้วยการเข็นได้ แต่รถยนต์เกียร์ออโต้ควรมีติดรถไว้เผื่อฉุกเฉิน อ่านเพิ่มเติม..

น้ำยาเคลือบเงารถยนต์ สำหรับรถรักสวย รักเงา รักงาม

รถยนต์ที่สวย เงา งาม นั้นก็ต้องการการดูแล เช็ด ล้าง ทำความสะอาด เป็นพิเศษ การขัดรถให้เงางามในระยะเวลาสั้นๆ การใช้ครีมขัด จะเสียเวลามากกว่าการใช้น้ำยาซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ในเวลาเร่งด่วน ล้างรถเสร็จแล้วก็ฉีดพ่นขัดเงาได้ทันที อ่านเพิ่มเติม..บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

แนะนำ วิธีฝึกขับรถสำหรับมือใหม่ซึ่งกำลังหัดขับรถยนต์

แนะนำ วิธีฝึกขับรถสำหรับมือใหม่ซึ่งกำลังหัดขับรถยนต์ หรือผู้ที่ไม่เคยขับรถยนต์มาก่อน ไม่มีพื้นฐาน การศึกษาทฤษฏีก่อนการลงมือปฏิบัติเป็นเรื่องจำเป็น ประหยัดเวลา ประหยัดค่าน้ำมันมากกว่าการลงมือขับจริงโดยไม่ศึกษาเทคนิค ซึ่งทำให้เสียเวลา และเรียนรู้การขับรถอย่างไม่เป็นระบบระเบียบ ส่วนผู้สอนเองก็เช่นกัน ก็จะต้อง อ่านเพิ่มเติม..

ประโยชน์ของ GPS อุปกรณ์ติดตามรถ ติดตามคน

อุปกรณ์ติดตามรถ จะช่วยให้รู้ตำแหน่งรถ ปกตินิยมใช้สำหรับรถยนต์เชิงพาณิชย์มากกว่า ขับรถออกนอกเส้นทาง ก็รู้ได้ทันที แต่ สำหรับการใช้งานส่วนบุคคล ก็เพื่อป้องกันรถหาย และบริวารหรือคู่ของตนไปทำอะไรผิดที่ผิดทาง อย่างเรื่องการนอกใจ สะดวกในการ ติดตามตัว อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง hurt hurt hurt ทำร้าย, ทำให้เจ็บ ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น