ความรู้พื้นฐานรถจักรยานยนต์

รวมความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ เรื่องทั่วไปที่ควรรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์

บทความนี้จะมาแนะนะเรื่องควรรู้เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ที่เป็นรถขนาดเล็ก รถครอบครัว สกูตเตอร์ ซึ่งเป็นพาหนะที่ได้รับความนิยม บางยี่ห้อก็มีความทนทาน ยิ่งได้รับการดูแลที่ดี ซ่อมบำรุง ไม่ดัดแปลง ก็สามารถใช้งานได้นับสิบปี ส่วนการใช้งานในชีวิตประจำวัน เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง รวมทั้งผู้ใช้ถนนร่วมกันด้วย ก็มีหลายเรื่องที่ต้องรู้

บทความนี้จะมาแนะนำวิธีดูแลลมยางรถจักรยานยนต์ครอบครัวด้วยตัวเอง โดยเฉพาะผู้หญิงหรือผู้ที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถมากนัก ซึ่งก็ง่ายมากๆ เพียงแค่การคอยตรวจสอบลมยาง และเติมลมยางให้อยู่ในระดับมาตรฐานตามที่รถรุ่นนั้นๆ ได้กำหนดไว้

มอเตอร์ไซค์เก่า เครื่องเขรอะด้วยน้ำมันเครื่อง ดิน โคลน การใช้สเปรย์โฟมล้างห้องเครื่องรถยนต์มาล้าง .. ไม่ออกง่ายๆ อย่างที่คิด เพราะติดแน่น ฉีดสเปรย์โฟมลงไปแล้วแล้ว จำเป็นจะต้องใช้แปรง ใช้ตะเกียบ ขูดคราบดิน น้ำมัน อยู่ดี ไม่เช่นนั้นไม่ออก ซึ่งจะเหนื่อยในการล้างครั้งแรกเท่านั้น ต่อไป จะไม่ยุ่งยากแบบนี้ และก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้สเปรย์แบบนี้ก็ได้ ในอนาคต

บทความนี้จะมาแนะนำวิธีทำที่ติดป้ายภาษีประจำปีของรถจักรยานยนต์ ทำครั้งเดียวจบ ใช้งานได้อีกนาน ด้วยงบประมาณไม่เกิน 50 บาท เท่านั้น การปิดป้ายภาษีที่ตัวรถ ที่นิยมใช้กัน ก็มีหลายวิธี เช่น นำไปเคลือบพลาสติกบ้าง หรือ ใช้แคปซูลบ้าง แต่วิธีนี้จะต่างออกไป ง่าย และ ประหยัด