คำคม ข้อคิด เตือนสติ

ผู้คนไม่น้อยที่ต่างพยายามไปวุ่นวายกับชีวิตคนอื่น คนใกล้ตัว คนในครอบครัวคนรักหรือแม้กระทั่งคนที่ไม่รู้จักในสังคมออนไลน์ เข้าไปคอมเม้นต์ ใน YouTube Facebook จนบางครั้งก็สร้างความทุกข์ให้กับชีวิต หากการคอมเม้นต์ ไม่เป็นไปด้วยความสร้างสรรค์ ไปทะเลาะกันกับคนแปลกหน้า

ความอิจฉาเป็นเรื่องปกติของคนเรา และมักจะสร้างความทุกข์ให้ตัวเอง โดยเฉพาะในเรื่องเงิน เรื่องรายได้ เงินเดือน บางคนอิจฉา เงียบๆ ในใจ บางคนรุนแรงมาก ก็ระบายออกทันที ก่อนจะอิจฉาคนอื่นที่มีรวยกว่า เงินเดือน มีรายได้มากกว่าตนเองนั้น จำเป็นต้อง ควบคุมสติ และทำความเข้าใจกับความรวยของแต่ละคน เพราะความอิจฉาหากปล่อยให้เกิดขึ้นมาแล้ว มักจะเป็นการสร้างศัตรู ทำให้ ชีวิตอยู่ไม่เป็นสุข

เมื่อเกิดความผิดพลาดหรือเกิดปัญหาใดๆ เกี่ยวกับเรื่องใดก็ตาม คนเราส่วนใหญ่มักจะโทษคนอื่นหรือปัจจัยภายนอก มากกว่าโทษ ตัวเอง มีแต่คนฉลาดเท่านั้นที่จะโทษตัวเองและพยายามปรับปรุงแก้ไขตนเองไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก เพราะรู้ว่านี่คือวิธีแก้ปัญหา ที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง

เชื่อว่าหลายคนคงจะมีความสงสัยว่าทำไม บางคนซึ่งเคยประสบความสำเร็จ ร่ำรวย แต่เกิดความผิดพลาด ทำธุรกิจแล้วเจ๊ง บางคน ก็มีหนี้สินหลักสิบล้านร้อยล้านบาท ล้มละลายไม่มีเหลืออะไรเลย แต่ทำไมสามารถลุกขึ้นกลับมาสู้ได้อีกครั้ง ตั้งตัวได้เร็วมาก กลับมาร่ำ รวยได้อีก ในขณะที่คนที่มีหลายอย่างเพียบพร้อมกว่า กลับไม่สามารถทำได้ เมื่อเทียบกับคนที่ล้มจนชีวิตติดลบ


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

แปลบทความภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษด้วยต้นทุนไม่แพง

การแปลภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษสามารถแปลได้ง่ายๆ โดยผ่านทางเว็บไซต์โดยตรง ซึ่งบางคนอาจจะทำเว็บไซต์ทำบล็อกเป็น ภาษาอังกฤษ ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ เมื่อแปลเรียบร้อยแล้ว หากยังไม่สละสลวย ไม่แน่ใจว่าอ่านรู้เรื่องหรือไม่ ก็สามารถจ้างฝรั่งให้ตรวจ แก้อีกที ซึ่งจะประหยัดเงินกว่าการจ้างเขียนบทความทั้งหมด อ่านเพิ่มเติม..