โปรแกรมดูหนัง ฟังเพลง ความบันเทิง

รวมบทความและหนังสือเกี่ยวสอนใช้งานโปรแกรมด้านความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง ตัดต่อเสียง บันทึกเสียง ซึ่งเป็นกิจกรรมโปรดของคนใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ เช่น ฟังเพลง ดูหนังด้วย Windows Media Player เป็นต้น

 

บทความแนะนำวิธีการอัดเสียงหรือมิกซ์เสียงในคอมพิวเตอร์ด้วยสุดยอดโปรแกรมอัดเสียง Audacity ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งบน Windows, Mac OS X, GNU/Linux เป็นฟรีโปรแกรมที่ควรมีไว้ติดเครื่อง เพราะการจัดการกับเสียง เป็นสิ่งที่เราต้องทำบ่อยๆ เหมือนกัน

การอัดเสียงภาษาไทยนอกจากใช้ไมค์แล้ว หากเสียงไม่เพราะ หาห้องเงียบๆ ไม่ได้ ไม่มีห้องอัด ก็สามารถใช้การแปลงข้อความเป็น ไฟล์เสียง แล้วนำไฟล์เสียงไปมิกซ์และตัดต่อวิดีโอได้เลย


1. คลิกปุ่ม EQ ในหน้าจอหลักเพื่อซ่อนหรือแสดงกรอบข้อความ EQUALIZER
2. คลิกปุ่ม ON เพื่อเปิดใช้งานชุดปรับแต่งเสียง
3. เลื่อนแถบปรับแต่งเสียงตามต้องการ
4. คลิกปุ่ม PRESETS แล้วคลิกเลือกคำสั่ง
= Load>>Preset เพื่อเลือกลักษณะการปรับแต่งสำเร็จรูป เช่น Pop
= Save เพื่อเก็บค่าลักษณะการปรับแต่งเสียงที่ได้ทำ
= Delete ลบพรีเซ็ตที่ไม่ต้องการ

 

5. คลิกปุ่ม Advanced Equalizer เพื่อปรับเสียงของลำโพงซ้ายหรือขวา (BALANCE) และ ปรับความต่อเนื่องในการเล่นระหว่างเพลงต่อเพลง เพลงแรกจบ เพลง ถัดไปก็จะเล่นต่อทันที ต่อเนื่องกัน อย่างราบรื่น ไม่มีช่องว่างสะดุดอารมณ์ในการฟัง ( Crossfade )
6. ปุ่ม Close Window เป็นปุ่มปิดหน้าจอ EQUALIZER

บทความแสดงตัวอย่างการแปลงไฟล์วิดีโอเป็นไฟล์แบบ MP3 ซึ่งอาจจะเป็นคอนเสิร์ตแสดงสดจากแผ่นซีดีหรือวิดีโอจากอินเตอร์เน็ตหรือวิดีโอที่เราทำเอง จัดการแปลงให้มีแต่เสียงไม่เอาภาพนั่นเอง เพราะเราอาจจะต้องการไว้ฟังขณะขับรถ สำหรับการแปลงวิดีโอเป็นไฟล์เสียงแบบต่างๆ ในที่นี้เราจะใช้โปรแกรม FormatFactory ซึ่งมีความสามารถในการแปลงครบทุกฟอร์แมทยอดนิยม ติดตั้งโปรแกรมนี้ตัวเดียวก็เอาอยู่หมด โดยโปรแกรมนี้สามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ยอดนิยม เช่น filehippo.com, download.com


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ประโยชน์ สรรพคุณของพืชผักผลไม้ที่ควรรู้

> บทความสรุปข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละชนิตที่เรารับประทาน ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรรู้ ว่าผักผลไม้ที่เรากินเข้าไปนั้น มีวิตามินหรือสาร อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง จะได้เลือกทานให้ตรงตามที่ต้องการหรือให้มีสารอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ อ่านเพิ่มเติม..