การทำวิดีโอลง Youtube หลายคนจะนิยมใช้เพลงบรรเลง เล่นเป็นเสียงแบคกราวด์ประกอบวิดีโอ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เพลงบรรเลงหรือ เพลงฟรี ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ หรือแม้แต่การนำไปใช้งานด้านอื่นๆ ก็ตาม ใช้เพลงเหล่านี้สบายใจไม่ต้องกลัวโดนแบน

 

เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ ทาง Youtube.com ก็ได้เตรียมไฟล์เพลงไว้ให้ใช้งาน เพื่อนำไปทำเสียงแบคกราวด์ประกอบใน วิดีโอหรือใครจะนำเสียงเหล่านี้ไปใช้ประกอบในเสียงบรรยายต่างๆ ก็ได้ นอกจากนี้การใช้ไฟล์เสียงแบบนี้ก็ยังมีประโยชน์ใช้ช่วยกลบ เสียงรบกวนได้เช่นกัน กรณีใช้เสียงบรรยายต่างๆ

ดาวน์โหลดไฟล์เพลงบรรเลงจาก Youtube

การดาวน์โหลดไฟล์เพลงบรรเลงซึ่งเป็นไฟล์แบบ Mp3 ให้ปฏิบัติดังนี้
1. ก่อนอื่นจำเป็นต้องมีอีเมล์ของ Gmail สมัครอีเมล์ Gmail เพื่อทำบล็อกใน Blogger  ได้จากบทความนี้
2. ให้เข้าเว็บไซต์ http://youtube.com/audiolibrary
3. คลิกและพิมพ์อีเมล์ Gmail ลงไป แล้วคลิกปุ่ม ถัดไป
4. คลิกและพิมพ์รหัสผ่าน แล้วคลิก ถัดไป


5. จะเข้าสู่หน้าจอให้ดาวน์โหลดไฟล์เสียง จะมี 2 แบบก็คือ เพลงฟรี และ เอฟเฟ็กต์เสียงฟรี ขณะนี้ได้เลือก เพลงฟรี
6. เพลงฟรีจะมี 2 แบบก็คือเพลงฟรีที่จะต้องระบุชื่อผู้จัดทำไว้ท้ายวิดีโอด้วย เช่น Country Cue 1 ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ 7. ส่วนอีกแบบจะเป็นเพลงฟรีที่สามารถใช้งานได้อย่างอิสระ โดยจะแสดงข้อความว่า คุณใช้เพลงนี้กับวิดีโอใดๆ ของคุณได้อย่างอิสระ ไม่ต้องระบุชื่อเพลงไว้ท้ายวิดีโอก็ได้ แต่แนะนำให้ระบุไว้ดีกว่า ให้เกียรติ์ผู้ทำเพลง เช่น เพลง Piri Piri เป็นเพลงแนว แจ๋สและบลูส์
8. หากต้องการฟังเพลง ให้คลิกปุ่ม เพลย์ ด้านซ้ายมือสุด
9. ส่วนการดาวน์โหลดให้คลิกปุ่มลูกศรชี้ลงทางขวามือสุด


10. ตัวอย่างรายชื่อไฟล์เพลงที่ได้ดาวน์โหลดลงคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว จะเป็นไฟล์เสียงแบบ Mp3


11. ตัวอย่างการนำไฟล์เสียงไปใช้ในวิดีโอเป็นเสียงเพลงแบคกราวด์ แล้วนำไปอัพโหลดเข้า Youtube ในวิดีโอ ควรจะระบุชื่อไฟล์เพลง ลงไปด้วย ดังตัวอย่างในส่วน Music

 

ตัวอย่างการนำไฟล์เพลงบรรเลงไปทำเสียงแบคกราวด์ใน Audacity

ในโปรแกรม Audacity สามารถอัดเสียงและมิกซ์เสียง บรรยายกับเสียงเพลงบรรเลงเข้าด้วยกันได้ ก่อนจะนำไฟล์ที่ได้ไปมิกซ์กับวิดีโออีกที หรือ อาจจะนำไปใช้ได้ทันที เหมาะสำหรับทำวิดีโอประเภทอ่าน หรือบรรยาย หรือเล่าเรื่องให้ฟัง เช่น เรื่องเล่าอาจารย์ยอด เป็นต้น
1. ตัวอย่างวิดีโอประเภทเรื่องเล่า บทบรรยายธรรมะ ที่ใช้การทำวิดีโออาจใช้เสียงบรรยายและเสียงเพลงบรรเลงแบคกราวด์


2. ให้เข้าโปรแกรม Audacity แล้วแทรกไฟล์เสียงที่ต้องการมิกซ์เข้าด้วยกัน โดยใช้คำสั่ง File>>Import>>Audio...
3. จากตัวอย่างได้นำเข้ามา 2 ไฟล์ ด้านบนจะเป็นเสียงบรรยาย
4. ส่วนด้านล่างจะเป็นเสียงเพลงแบคกราวด์
5. สิ่งสำคัญก็คือ การลดโวลุมหรือความดังของเสียงเพลงแบคกราวด์ต้องเบากว่า ต้องให้เสียงบรรยายดังกว่า
6. เสร็จแล้วก็ใช้คำสั่ง File>>Export Audio... เพื่อส่งออกเป็นไฟล์เสียงแบบ Mp3 ไว้นำไปทำสไลด์ประกอบการบรรยายหรือตัดต่อวิดีโอ ต่อไป

 

 

ตัวอย่างการนำไฟล์เสียงไปตัดต่อวิดีโอทำเสียงเพลงแบคกราวด์

โปรแกรม VSDC เป็นฟรีโปรแกรมสำหรับการตัดต่อวิดีโอเบื้องต้นที่ใช้งานง่าย ตัวอย่างการนำไฟล์เสียงเพลงที่ดาวน์โหลดมาทำเสียง เพลงแบคกราวด์ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการทำวิดีโอ อ่าน สอนใช้ VSDC Free Video Editor ตัดต่อวิดีโอ  ได้ที่นี่

 

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ส่งข้อความ รูปภาพหรือไฟล์ใน Line Keep ส่งเข้าห้องแชท

บทความนี้จะเป็นการใช้งานในมือถือ เกี่ยวกับการเลือกข้อความ รูปภาพ วิดีโอ หรือไฟล์ใดๆ ที่ถูกเก็บไว้ใน Line Keep ให้แตะค้างไว้ เพื่อเรียกคำสั่ง ส่งเข้าห้องแชทได้เลย อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง dig dug dug ขุด ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น