บทความแนะนำวิธีการดูแล ใช้งาน หรือซ่อมตูดชาร์จมือถือ หรืออุปกรณ์อีเล็คทรอนิคเบื้องต้น กรณีมีปัญหา หรือยังไม่มีปัญหา แนะนำวิธีใช้งานที่ช่วยถนอม ยืดอายุการใช้งานให้ทนทาน

 

 

ในมือถือราคาถูก อุปกรณ์อีเล็คทรอนิคราคาถูกที่ใช้ตูดชาร์จ แบบ Micro USB มีโอกาสเสีย ชาร์จไม่เข้า เสียเร็วมาก เพราะการ ใช้งานที่ผิดวิธี และเมื่อเสีย ช่างซ่อมมักจะคิดราคาแสนแพงมาก ทั้งๆ ที่ต้นทุนไม่กี่สิบบาทเท่านั้นเอง ผู้เขียนเคยเจอมา แพงที่สุด 400 บาท

 

วิธีใช้งานที่ช่วยยืดอายุการใช้งาน

1. ก่อนอื่นเราไปดูวิธีใช้งานที่ช่วยยืดอายุการใช้งานกันก่อน ใน การใช้งานนั้น ให้เสียบสายเข้าออกตรงๆ อยากโยกซ้ายหรือขวา โดยเฉพาะการโยกขึ้นลง ห้ามอย่างเด็ดขาด


2. ที่ห้ามโยกขึ้นลงหรือซ้ายขวา ก็เพราะจะทำให้ลิ้นทีอยู่ข้างใน หลวม และทำให้ขา 4 ขาเล็กมากๆ ที่แตะกับแผนปริ๊นต์ไม่แนบสนิท ส่งผลทำให้ชาร์จไม่เข้านั่นเอง ต้องโยกไปโยกมาจึงจะติด ดังนั้น เสียบเข้าไปตรงๆ อย่าโยกไปมาเวลาเสียบเข้าหรือถอดออก

 

วิธีแก้ปัญหาสายชาร์จหลวม ชาร์จไฟไม่เข้า

1. การแก้ปัญหาเบื้องต้นยังไม่ต้องถอดตัวตูดชาร์จออกมา ให้ กดตัวยึดตามภาพให้แน่น เป็นขาเล็กๆ จากภาพจะเห็นว่า มันง้าง ออกมา เพราะเวลาเสียบสายชาร์จ ชอบโยก ก็เลยหลวม ขาทั้ง 4 ก็เลยไม่สัมผัสกับลายปริ๊นต์ ไฟล์ก็เลยไม่เข้า
2. ขาที่ล็อกไม่ให้โยคจะมี 4 ตัว ต้องกดให้แน่น คราวนี้จะไม่โยก แน่นเหมือนเดิม

 

วิธีแก้ปัญหากรณีตูดชาร์จหลุด

1. กรณีเสียบแรงเกินไป ทำให้ตูดชาร์จหลุด ก็จะบัดกรีขาของ ตูดชาร์จ 2 จุด และทากาวที่ท้องของตูดชาร์จในส่วนที่สัมผัสกับ แผนปริ๊นต์ด้วยเพื่อความแน่นหนา

2. ส่วนใครที่พอจะมีพื้นฐานในเรื่องอีเล็คทรอนิค น่าจะลองไล่วงจร เพื่อแปลงจาก Midro USB เป็น USB ได้ไม่ยาก เพราะดูแล้ว จะ เชื่อมต่อ 2 ขานี้ เท่านั้นเอง

 

ตูดชาร์จมือถือหรืออุปกรณ์อีเล็คทรอนิคราคาไม่แพง แต่ค่า ซ่อมแพง ค่าแรงแพง โดยเฉพาะในมือถือบางรุ่นซึ่งต้องใช้ฝีมือใน การบัดกรี หลายคนรู้วิธีแก้ไข แต่ทำเองไม่ได้ ดังนั้นในการใช้งาน ต้องถนอม และใช้ให้ถูกวิธี เพื่อช่วยประหยัดเงินค่าซ่อม

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

แนะนำวิธี หุงข้าวไม่ให้บูดเร็ว

แนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการหุงข้าว วิธีการหุงที่ไม่ทำให้ข้าวบูดเร็ว บางครั้งหุงข้าวเช้า ตอนเย็นปรากฏว่าบูดเสียแล้ว หรือหุงเช้า ตอน เที่ยง ก็อาจจะบูดแล้วเช่นกัน บทความนี้จะแนะนำเทคนิคง่ายๆ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง sell sold sold ขาย ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น