สัตว์เลี้ยง

จากประสบการณ์ในการรับจ้างเฝ้าบ้าน ซึ่งก็จะมีสัตว์เลี้ยงอย่าง หมา แมว อยู่ด้วย แต่ละบ้านก็จะมีวิธีให้อาหารต่างกันไป ในบทความนี้ก็จะมาแชร์ประสบการณ์ในเรื่องการให้อาหารหมาแต่ละแบบ เผื่อหลายคนที่มีสัตว์เลี้ยงจะได้นำไปปรับใช้ให้เหมาะสม เพราะบางคนก็เน้นการทำอาหารมากเกินไปจนทำให้เสียเวลา หรือ มีค่าใช้จ่ายในเรื่องอาหารมากเกินไป หรือทำให้ชีวิตตัวเองและคนในบ้านเกิดความยุ่งยากตามไปด้วย

บทความนี้จะมาแนะนำแนวทางทำอาหารให้สัตว์เลี้ยง สำหรับคนที่เลี้ยง หมา แมว ไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา โดยเฉพาะคนสูงวัย คนแก่ คนโสด เหงาอยู่คนเดียว การทำอาหารให้สัตว์เลี้ยงสำหรับบางคนจะใช้เวลามากเกินความจำเป็น หรือ ไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะคนสูงวัย ใช้เตาแก๊ส ที่เริ่มเดินเหินลำบาก หรืออาจจะวูบล้มฟาดเตา แต่ก็มีสัตว์เลี้ยงที่ต้องดูแลเป็นเพื่อนยามแก่เฒ่า

หมาที่เลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ ก็มีโอกาสกัดเจ้าของได้เช่นกัน ในขณะให้อาหาร วิธีให้อาหารจึงต้องศึกษาพฤติกรรมของหมา และรู้วิธีให้อาหารที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย ทั้งหมาตัวเอง หรือ หมาของคนอื่น รวมถึงป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาด้วย เพราะความรุนแรงจะมากน้อยตามสายพันธ์ของหมา

สำหรับใครที่เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้าน แต่ไม่ได้ให้เข้าไปนอนในบ้าน ให้นอนนอกบ้าน ก็สามารถ DIY กรงสุนัขให้เป็นบ้านง่ายๆ ด้วย งบไม่เกิน 1,000 บาท ติดมุ้งรอบกรง และทำประตูแบบสวิงแนวตั้ง ให้สุนัขเดินเข้าออกบ้านเองได้ ไม่ต้องไปเปิดกรงให้ แค่นี้ก็จะ ช่วยให้สุนัขของคุณมีความสุขในชีวิตมากขึ้น