อาชีพ หาเงิน ใช้เงิน บริหารเงิน

สำหรับใครที่เปิดร้านค้าในท้องถิ่น หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ เน้นเฉพาะลูกค้ารอบๆ ตัว อาจจะลองนำวิธีนี้ไปช่วยเพิ่มรายได้ เช่นการทำโฆษณาผ่าน Facebook, Line และการทำโฆษณาผ่าน Line man หรือแอปอาหารอื่นๆ เพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย หรือ เพิ่มฐานลูกค้า อาจจะมีโอกาสได้ลูกค้าหน้าใหม่ๆ เข้ามาอุดหนุนมากยิ่งขึ้น แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณา แต่บางคนทำแล้ว หลังหักค่าใช้จ่าย ก็มีกำไรเพิ่มมากขึ้น

การวางแผนเรื่องเงินก่อนเกษียณ ไว้ใช้หลังเกษียณ ไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนแม้จะมีเงินเก็บมาก หลักสิบล้านแต่กลับไม่พอใช้ หมดเสียก่อนในเวลาไม่กี่ปี ความผิดพลาดในเรื่องนี้ มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ยากจะคาดเดาได้ และต้องศึกษาพร้อมลงมือทำควบคู่กันไป เช่น บางครอบครัวเริ่มมีฐานะ ลูกหลานก็ไม่ยอมทำงานเป็นเรื่องเป็นราว เพราะเห็นว่าพ่อแม่รวยแล้ว หากยังปล่อยไว้แบบนี้ อนาคต เงินเก็บหลังเกษียณของตัวเอง ก็อาจจะไม่พอใช้ ดังนั้นต้องทำอะไรสักอย่าง เป็นต้น

การวางแผนเกี่ยวกับการเงิน การใช้จ่าย ล่วงหน้า ก่อนจะเกษียณหรือก่อนหยุดทำงาน สำหรับคนมีรายได้น้อย อายุยังน้อย ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอะไรก็ตามที่ยังมาไม่ถึง ยังไม่เคยพบเจอกับตัวเองมาก่อน ก็ยากที่จะรู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร มีปัญหาอะไรรออยู่บ้าง รายได้น้อยมาก แล้วจะต้องทำอย่างไร ในบทความนี้ก็มีมุมมองส่วนตัวที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน

บทความนี้จะมาแนะนำไอเดียส่วนตัวในการวางแผนใช้เงิน บริหารเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล คนละครึ่ง เฟส 3 เพื่อหาวิธีใช้เงินให้คุ้มค่ามากที่สุด เพราะเงินที่ได้มา 3000 บาทนั้น หากคำนวณกันตามจริงอาจจะเหลือเงินให้ใช้จริงไม่ถึง 2000 บาทเท่านั้น หากไม่คิด ไม่วางแผน ไม่ศึกษาให้ดี แต่หากวางแผนดี ก็อาจจะได้เงินเพิ่มมากขึ้นเกิน 3000 บาท