การทุ่มเทเล่นกีฬาที่ค่อนข้างหนัก รุนแรง จะทำให้ร่างกายเกิดการสึกหรอเช่นเดียวกับการทำงานหักโหมที่จะส่งผลทำให้มีปัญหาในภายหลัง แม้ผลจะตามมาอีกหลายสิบปีข้างหน้า ซึ่งมักจะร้ายแรงกว่าที่คิดไว้ เพราะมักจะมีเรื่องอื่นๆ ผสมโรงด้วย ไม่ได้มีเพียงแค่อาการเจ็บป่วยเท่านั้น

 

ในวัยรุ่น วัยทำงาน ร่างกายยังแข็งแรง จึงใช้ร่างกายอย่างหนัก โหมทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ คนรุ่นใหม่อาจจะไม่ได้ทำงานหนักเหมือนเมื่อก่อน แต่จะมีปัญหาเรื่องสายตามากกว่า เพราะเน้นจ้องโทรศัพท์ ต่างจากคนรุ่นก่อนที่ทำงานหนัก แบกหาม รับจ้าง ใช้ร่างกายอย่างหนัก แต่สายตาก็เป็นเรื่องสำคัญ จะเป็นอะไรก็ตามแต่ ขออย่าให้สายตาพิการ ง

 

ผลที่จะเกิดขึ้นตามมา มักจะเป็นในช่วงอีกหลายสิบปีข้างหน้า เป็นผู้สูงวัยอายุมากแล้ว เมื่อเห็นว่ายังอีกไกล หลายคนจึงไม่ใส่ใจ แต่เมื่อวันนั้นมาถึง ก็มักจะเจ็บปวดทุกข์ทรมานกว่าที่คิดไว้มาก เพราะความเจ็บป่วยมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่ชีวิตมีปัญหา เช่น สูงอายุช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่มีงาน มีโรคอื่นแทรกซ้อน ครอบครัว ชีวิต ลูกหลานมีปัญหา การเงินมีปัญหา ฯลฯ ซึ่งจะส่งผลให้ชีวิตมีปัญหาหนักหนาสาหัสกว่าที่คิดไว้มาก

 

ผู้เขียนเองก็ทะนงตนมาตลอดว่า เอาอยู่ แน่นอน เพราะฝึกตัวเองทุกด้าน โดยเฉพาะความง่ายในการหารายได้ อย่างการเป็นนักเขียนอยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ แต่ความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ แม้จะมีอายุยังไม่ถึง 50 แต่มันหนักหนากว่าที่คิด แม้จะเตรียมรับมือไว้แล้ว เช่น
- มีอาการปวดหลัง ปวดเอว ทำให้นั่งทำงานนานๆ ไม่ได้ เพราะการเล่นกีฬาที่รุ่นแรงในช่วงวัยรุ่น แม้จะฝึกตัวเองให้สามารถเขียนได้ทั้งมือซ้าย มือขวา เผื่อว่าหากมือข้างใดข้างหนึ่งพิการ ก็ไม่เป็นปัญหาแน่นอน หรือหากเขียนไม่ได้ ในมือถือ ก็สามารถแปลงเสียงพูดเป็นข้อความแทนการพิมพ์ได้ เคยเจ็บป่วยกะทันหัน จนเดินแทบไม่ได้ อยู่เกือบ 1 เดือน เพราะกล้ามเนื้อเอวมีปัญหา
- อาขีพนักเขียนทำเงินง่าย เพราะสามารถเขียนแล้วขายผลงานได้ทันที แต่มีปัญหากับสายตา และปวดหัวอย่างรุนแรง จึงคิดอะไรไม่ค่อยออก ทำงานแทบไม่ได้ มีน้ำไปท่วมรอยหยักในสมอง รอยหยักเหลือน้อยลง
- ครอบครัวมีปัญหา พ่อป่วย ต้องไปช่วยกันดูแล รายจ่ายรวมๆ ก็เกินครึ่งล้านบาท สมาชิกในครอบครัวแทบไม่มีใครได้ทำงาน รายรับไม่ต้องพูดถึง หายไปเลย
- ยังมีปัญหาอื่นๆ อีกหลายเรื่อง ที่เปิดเผยไม่ได้ ซึ่งรุนแรงกว่าที่กล่าวมาทั้งหมด

 

อาการเจ็บป่วยมักจะเกิดขึ้นในช่วงสูงวัย ในเวลาที่ชีวิตย่ำแย่หรือมักจะมีเหตุอื่นมาผสมโรง ผีซ้ำด้ามก็พลอย หลายเรื่องหลายเหตุการณ์ ประดังประเดเข้ามาพร้อมๆ กันหลายด้าน ดังนั้นการดูแลสุขภาพในวัยรุ่น วัยหนุ่มสาว วัยทำงาน จึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่าคิดว่ายังแข็งแรง เพราะความแข็งแรงเสื่อมถอยไปตามอายุขัย ไม่มีอะไรจะมีความสุขไปกว่าการมีร่างกาย สุขภาพกาย สุขภาพจิตที่แข็งแรงอีกแล้ว

 

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องระวังก็คือสายตา คนสายตาสั้นเริ่มมากขึ้น สายตาเป็นอวัยวะที่ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ ในช่วงสูงวัยนั้น สายตาจึงสำคัญมาก เพราะหากไม่มีปัญหาใดๆ ก็ยังเดินทางไปไหนมาไหน อ่านหนังสือ ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ คนเฒ่าคนแก่ใกล้ตัวผู้เขียนหลายคน แม้จะอายุมากเกิน 90 แล้ว บางคนยังช่วยเหลือตัวเองได้สบาย ปั่นจักรยาน ทำอาหาร

 

ชีวิตคนเรานั้นบางทีก็มาวัดกันท้าความเจ๋งกันตอนแก่ แก่แล้วมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระใคร ไม่ต้องรวยแต่ไม่ลำบาก และจากโลกนี้ไปอย่างสงบไม่มีโรคภัยเบียดเบียน จะถือว่าเป็นคนที่โชคดีมาก ดูแลตัวเองได้ดีมาก ไม่ใช่ป่วยนอนบนเดียงทรมานเป็นสิบปี แม้จะมีเงินในบัญชีเป็นล้าน ก็ตามเถอะ ขอเลือกแบบแรกจะดีกว่า

 

นอกจากสุขภาพร่างกายแล้ว สุขภาพการเงินก็เป็นเรื่องสำคัญ

นอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพการเงิน ต้องบริหารเงินให้เพียงพอสำหรับใช้จ่ายในช่วงบั้นปลายของชีวิต การทำเรื่องประกันชีวิต ก็ต้องวางแผนให้ดีเช่นกัน อย่างน้อยก็ต้องเผื่อค่าทำศพตัวเอง อย่าให้เป็นภาระใคร เพราะทุกวันนี้รายจ่ายส่วนนี้เยอะมาก หลักแสนบาทเลยทีเดียว การดูแลสุขภาพจะช่วยลดโอกาสเจ็บป่วยรุ่นแรง ลดภาระค่าใช้จ่าย การบริหารเงินที่ดีจะช่วยในเรื่องจัดการกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ยากจะหลีกเลี่ยง

 

ชีวิตคนเราวัดกันตอนแก่ แก่แล้วมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระใคร ไม่ต้องรวยแต่ไม่ลำบาก และจากโลกนี้ไปอย่างสงบไม่มีโรคภัยเบียดเบียน จะถือว่าเป็นคนที่โชคดีมาก

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

รูปแบบการใช้กริยา 3 ช่อง outsell outsold outsold ขายคล่อง ทำยอดขายดี กับ Tense ทั้ง 12 แบบ

บทความแสดงรูปแบบการใช้คำกริยา 3 ช่อง outsell outsold outsold ขายคล่อง ทำยอดขายดี กับประโยคในภาษาอังกฤษหรือ Tense ทั้ง 12 แบบ เช่น Present Tense, Past Tense และ Future Tense โดยแต่ละแบบยังมีเท้นส์ย่อยอีก 4 แบบ รวมเป็น 12 แบบ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจการใช้คำกริยา 3 ช่องนี้ มากยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง burn burned / burnt burned / burnt / เผา ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยา แบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยกตัวอย่างการ ใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น