โปรแกรมป้องกันไวรัสในคอมพิวเตอร์ เป็นโปรแกรมสำคัญที่ต้องมี เพราะเมื่อมีการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับอินเตอร์เน็ต หรือนำอุปกรณ์ต่างๆ มา ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ค ก็จะมีโอกาสที่ไวรัส สปายแวร์ หนอนอินเตอร์เน็ตจะแพร่กระจายเข้ามาในคอมพิวเตอร์ของเราได้ทันที Avast เป็น หนึ่งในโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ได้รับความนิยมมาก ที่สำคัญโปรแกรมใช้ได้ฟรี

การทำงานของโปรแกรมป้องกันไวรัส

ปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์เราต้องทำการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้บริการต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต มากกว่าการทำกิจกรรมอย่างอื่น และทันที ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ไวรัส สปายแวร์ หนอนไวรัสในเว็บไซต์ต่างๆ ที่เราเข้าเยี่ยมชม หากเว็บนั้นมีไวรัสหรือฝังไวรัสไว้ ก็จะพากันทะลวงเข้าเครื่องของ เราได้ทันที ลองสังเกตุง่าย หากเพิ่งซื้อเครื่องใหม่แรกๆ การใช้งานจะเร็วดี แต่หากเชื่อมต่อเน็ตและใช้ไปสักพักจะเริ่มช้า การเข้าเสี่ยง เว็บลามก จะยิ่งเพิ่ม โอกาสเสี่ยงกับไวรัสมากยิ่งขึ้น หากในเครื่องไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัส ก็ไม่ควรเสี่ยงเชื่อมต่อเน็ตอย่างเด็ดขาด

 

ความสามารถโดยรวมของ Avast

ความสามารถโดยรวมของโปรแกรม ก็จะช่วยป้องกัน ค้นหา กำจัดไวรัส สปายแวร์ หนอนอินเตอร์เน็ต ปกป้องเครื่องจากการถูกลอบใช้งานขณะ เชื่อมต่อผ่านไวไฟ แต่ความสามารถเด่นๆ ไม่อยู่ในรุ่นฟรี ต้องเสียเงินซื้อ

สำหรับตัวอย่างที่ผู้เขียนได้เขียนถึงในบทความนี้จะเป็นรุ่นฟรี ซึ่งจะตัดความสามารถหลายอย่างออกไป แต่คงความสามารถหลักๆ อย่างการค้นหา และกำจัดไวรัส ซึ่งโปรแกรมนี้จะมี 3 รุ่นด้วยกัน มีรุ่น
- Free Antivirus เป็นรุ่นฟรี ให้ดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี
- Internet Security รุ่นปกป้องการใช้งานกรณีใช้อินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงิน ใช้ธนาคารทางอินเตอร์เน็ต
- Premier รุ่นสูงสุด มีความสามารถมากที่สุดครอบคลุมการปกป้องคอมพิวเตอร์ของเราทุกด้าน ให้ปลอดภัย
รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามอ่านได้ที่ https://www.avast.com/th-th/index

 

ดาวน์โหลดโปรแกรม Avast

การดาวน์โหลดมาใช้งานให้ไปที่ https://www.avast.com/th-th/index แล้วคลิก ดาวน์โหลด ในส่วน Free Antivirus

 

การติดตั้งโปรแกรม Avast

1. หลังจากดาวน์โหลดมาแล้วจะได้ไฟล์ชื่อ avast_free_antivirus_setup_online.exe ให้ดับเบิ้ลคลิกเพื่อติดตั้ง


2. จะเข้าสู่หน้าจอให้ติดตั้ง Welcome to Avast ด้านล่างจะมีตัวเลือกให้ติดตั้ง Google Chrome และ Google Toolbar หากไม่ต้องการติดตั้ง ให้คลิกเอา ถูกออก ผู้เขียนเลือกให้ติดตั้ง Chrome เพราะต้องใช้
3. คลิก Regular installation


4. จะเข้าสู่หน้าจออธิบายเกี่ยวกับข้อตกลงในการใช้งาน คลิก Continue


5. จะเค้าเข้าสู่การติดตั้ง โดยจะดาวน์โหลดโปรแกรมบางตัวจากเน็ตด้วย อาจจะใช้เวลานานหน่อย หากเน็ตช้า


6. หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ให้คลิก Done

 

หน้าจอโปรแกรม Avast

เมื่อติดตั้งโปรแกรม Avast Antivirus แล้ว ปกติใน System Tray จะมีไอคอนของโปรแกรมอยู่ หากดับเบิ้ลคลิกก็จะเข้าโปรแกรม
ในหน้าจอโปรแกรม ก็จะมีคำสั่งต่างๆ เช่น Overview, Scan, Tools, Store, Account, Statistics และ Settings ภายหลังการติดตั้งโปรแกรมแล้ว สิ่งที่ควร จะต้องทำทันทีก็คือ การตรวจเครื่องอย่างละเอียด อ่านในหัวข้อถัดไป

 

การตรวจค้นหาไวรัสอย่างละเอียดหลังติดตั้งครั้งแรก

1. ในหน้าจอโปรแกรม คลิก Scan >>Scan for Virus
2. คลิกเลือก Full system scan เพื่อค้นหาไวรัสทั้งระบบ ทั้งเครื่องทุกซอกทุกมุม
- Quick scan แสดงแบบเร็ว แสกนเฉพาะไฟล์และโฟลเดอร์สำคัญๆ ของ Windows
- Full system scan แสดงทั้งระบบอย่างละเอียดจะใช้เวลานาน ควรใช้ครั้งแรกที่ติดตั้งโปรแกรมนี้
- Removable media scan แสกนไวรัสในสื่อเก็บข้อมูลที่นำมาต่อกับคอมพิวเตอร์ เช่น แฟลชไดรว์ มือถือ เป็นต้น
- Select folder to scan แสกนไวรัสเฉพาะในบางโฟลเดอร์ที่ต้องการเท่านั้น
- Boot-time scan แสกนไวรัสเวลาบูทเครื่อง
3. คลิก Start เริ่มการตรวจค้นหาไวรัสในเครื่องอย่างละเอียด ซึ่งจะใช้เวลานานมากหากในเครื่องมีไฟล์จำนวนมาก


4. ตัวอย่างหน้าจอขณะทำการตรวจค้นหาไวรัสอย่างละเอียด

 

การซื้อโปรแกรม Avast รุ่นเต็มปกป้องเต็มที่

การใช้งานอินเตอร์เน็ต มีความเสี่ยงจากการถูกเจาะระบบ หรือแอบล้วงข้อมูล โดยเฉพาะการใช้งานอินเตอร์เน็ตร่วมกันกับคนอื่น อย่างการใช้เน็ต หอพัก เน็ต WiFi สาธารณะ หากต้องใช้งานแบบนี้ ต้องศึกษาความเสี่ยง และดูว่าในเครื่องมีข้อมูลสำคัญหรือไม่ หากต้องทำธุรกรรมด้านการเงิน โอนเงิน เข้าเว็บไซต์ธนาคารอยู่บ่อยๆ ก็ไม่ควรเสี่ยง ผู้เขียนเคยอ่านบทความการแฮก Facebook กรณีใช้ WiFi ร่วมกันในหอพักหรือเน็ตสาธารณะจะสามารถทำ ได้ง่ายมากๆ


ดังนั้นหากใช้งานเน็ตแบบนี้บ่อยๆ ก็ควรซื้อโปรแกรมป้องกันรุ่นเต็มจะดีกว่า หรือไม่เช่นนั้นก็อย่าใช้เน็ตสาธาระณะ อย่างการใช้ Simnet แพ็คเกจต่ำสุด ก็ประมาณ 199 บาทต่อเดือนหรือ 212 รวมแวท รวมทั้งปีประมาณ 2544 บาท

ไม่เช่นนั้นก็ ควรซื้อรุ่นเต็มที่ปกป้องทั้งหมด ถ้าใช้เน็ตส่วนตัว ความเสี่ยงก็ลดน้อยลง อาจจะไม่ต้องใช้รุ่นเต็ม แต่หากยังใช้เน็ตแบบเสี่ยง ก็ลงทุนซื้อรุ่นเต็ม เพื่อความปลอดภัยก็ต้องเลือกแบบใดแบบหนึ่งละนะ

 

นอกจากการใช้งานในคอมพิวเตอร์แล้ว ในมือถือสมาร์ทโฟนก็มีแอพนี้ให้ติดตั้งเช่นกัน ใช้งานได้ฟรี เป็นอีกแอพที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน

 

บทความเนื้อหาใกล้เคียงกัน :


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

รวมประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้คุณ you, your, yours และ yourselves

ในการแต่งประโยคภาษาอังกฤษเพื่อสนทนากัน การใช้สรรพนามว่า คุณ หรือ you เป็นคำที่ค่อนข้างบ่อย รวมทั้งคำสรรพนามที่ เกี่ยวโยงกันด้วย อย่าง your, yours และ yourselvesf ในบทความนี้จะพยายามรวบรวมตัวอย่างประโยคแบบต่างๆ ที่ใช้สรรพนาม you สร้างประโยค โดยจะมีทั้งคำอ่านและคำแปล เพื่อให้ทุกท่านสามารถเรียนเองได้ แม้ไม่มีพื้นฐานมาก่อน อ่านเพิ่มเติม..