หุ่นดี ผอมเพรียว ใครๆ ก็ต้องการ แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะเรื่องการกิจเป็นกิจกรรมที่คนส่วนใหญ่ชอบที่สุด และยากจะหลีกเลี่ยง เพราะการเจอกัน พบกันก็ไม่พ้นเรื่องกิน อยู่บ้าน ก็มีของกินเต็มตู้เย็น จึงมีโอกาสทำให้อ้วน หุ่นไม่ดี น้ำหนักเกิน แต่หากต้องการมีหุ่นดี ก็มีแนวทางปฏิบัติง่ายๆ มาแนะนำ

 

การดูแลตัวเองง่ายๆ จะเน้น 2 ด้านง่ายๆ ด้วยการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ

การควบคุมเรื่องอาหารการกินแบบต่างๆ

การฝึกควบคุมเรื่องอาหารการกิน อาจจะต้องใช้เวลา ซึ่งก็มีหลายวิธีเช่น
1. กำหนดเวลาทานอาหารให้เป็นเวลา เน้นเฉพาะมื้อหลัก กินข้าว เช้า กลางวัน เบ็น และจำกัดปริมาณอาหารแค่พออิ่ม
2. ทานน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน น้ำอัดลม อาจจะพกขวดน้ำขนาดเล็กติดตัว ไว้จิบยามกระหาย
3. ลดการเจอเพื่อนฝูง การปาร์ตี้ อาจจะน้อยลง เพราะเจอกันเมื่อไร ก็จะไม่พ้นเรื่องกิน
4. ระวังอย่าสร้างนิสัยเรื่องการกินแบบไม่เป็นเวลา กินตามใจปาก จนเป็นความเคยชิน พยายามกินให้เป็นเวลาเท่านั้น
5. เน้นกินอาหารเรียบง่าย ผักน้ำพริก ปลา กินอาหารเรียบง่าย นอกจากประหยัดแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วน

 

 

การทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงาน

กิจกรรมมีหลายแบบ ซึ่งจะช่วยเผาผลาญแคลเลอรี่ ให้เกิดการใช้พลังาน กิจกรรมเหล่านี้อาจจะดูเหมือนง่ายๆ แต่เชื่อเถอะว่า ยากมากหากจะทำให้ได้ทุกวัน
1. อ่านหนังสือ หรือทำงานที่จะต้องใช้สมอง คิดคำนวณ หาคำตอบหรือเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ กิจกรรมง่ายๆ แบบนี้ ต้องใช้พลังงานพอสมควร


2. เรียนรู้พัฒนาตัวเองในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น เล่นกีตาร์ ฝึกเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การใช้สมองหรือทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็จะเกิดการใช้พลังาน
3. ออกกำลังกายให้เกิดเป็นความเคยชิน เช่น ก่อนอาบน้ำ ทุกครั้งอาจจะ วิดพื้น ซิดอัพ กระโดดขาข้างเดียวสลับข้างๆ ละ 20 หรือทำกิจกรรมอื่นออกกำลังกายตามถนัด ฝึกให้เป็นนิสัย
4. ทำงานอดิเรก หาอะไรทำ เพื่อให้ได้ออกกำลัง ได้ทำงานใช้พลังงาน อย่าเอาแต่นั่งดูทีวี เล่นโซเชียล
5. ทำงานบางอย่าง อาจจะเป็นงานเสริม ตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น ตัดหญ้าวันละ 1 ชั่วโมง รดน้ำต้นไม้ ทำงานประดิษฐ์ งานแฮนเมด

 

 

การดูแลหุ่นให้ดูดีนั้นไม่ยาก หากควบคุมเรื่องการทานอาหารให้ตรงเวลา ควบคุมเรื่องประเภทของอาหารให้เหมาะสมและออกกำลังกายเล็กๆ น้อย ก็ยากจะอ้วน โดยไม่ต้องออกกำลังกายมากนัก แต่ส่วนใหญ่แล้ว เราจะควบคุมเรื่องอาหารการกินได้ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะคนที่มีเพื่อนเยอะ นัดเจอกัน มีปาร์ตี้กันบ่อยๆ

 


บทความอื่น ที่คุณอาจสนใจ

ผ้าขี้ริ้วห่อทอง คนรวยแต่แต่งตัวดูเหมือนคนจนใช่เสื้อผ้าเก่า

ความหมาย : สำนวนนี้ใช้พูดถึงคนที่ร่ำรวยแต่แต่งต้วเรียบง่าย ใช้เสื้อผ้าเก่าๆ แต่เหมือน ผ้าขี้ริ้วห่อทอง ร่ำรวย มีฐานะดี แต่หากมองแค่เปลือกนอก ก็จะไม่รู้ความเป็นมา นึกว่าเป็นคนจน ซึ่งบางคนก็ตั้งใจ แต่บางคนก็ใช้ชีวิตตามปกติ อ่านเพิ่มเติม..เรียนคำศัพท์อังกฤษ วันละคำ พร้อมตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล

บทความอธิบายการใช้กริยา 3 ช่อง bring บริง / brought บรอด / brought บรอด/ นำมา ตัวอย่างประโยค คำอ่าน คำแปล กริยาแบบนี้จะมีการ เปลี่ยนรูปไปตามกาล ปัจจุบัน อดีต และอนาคต รูปแบบคำจะเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม พร้อมยก ตัวอย่างการใช้คำกริยานี้เพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น